กลูเตน (Gluten) คืออะไร ทำไมต้องเลี่ยง (Gluten Free)
ทุกวันนี้เวลาเราเดินเข้าห้างสรรพสินค้าจะพบคำว่า ผลิตภัณฑ์ปลอดกลูเตน หรือ Gluten free มากมายหลากหลายยี่ห้อ ชวนให้สงสัยว่า กลูเตน คืออะไร ทำไมต้องปลอด วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันนะคะ
กลูเตน คืออะไร
กลูเตน (Gluten) เป็นโปรตีนที่พบในข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ ข้าวไรย์
ข้าวโอ๊ต เมื่อนำธัญพืชเหล่านี้มาทำเป็นผลิตภัณฑ์ เช่น แป้งสาลีก็จะมี กลูเตน ติดตามมาด้วย
ทำไมต้องหลีกเลี่ยง กลูเตน
กลูเตน จะไม่ส่งผลใดๆต่อคนปกติสุขภาพดีทั้งหลาย
แต่จะส่งผลร้ายแก่ผู้ที่เป็นโรคเซลีแอค (Celiac Disease) หรือโรคแพ้ กลูเตน ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าแพ้
กลูเตน ดังนั้นเมื่อไหร่ก็ตามที่ร่างกายได้รับ
กลูเตน ระบบภูมิคุ้มกันจะถูกกระตุ้นและก่อให้เกิดปฏิกิริยามากมายส่งผลให้ลำไส้ทำงานผิดปกติ
ดูดซึมสารอาหารได้น้อยลง ท้องเสีย
ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ท้องอืด ท้องผูก
ต้องเลี่ยงอย่างไรให้พ้น
กลูเตน
จากที่ได้กล่าวไปแล้วว่า กลูเตน ส่งผลอย่างไรในผู้ที่แพ้โปรตีนชนิดนี้
ดังนั้นวิธีเดียวที่จะป้องกันอาการดังกล่าว คือต้องหลีกเลี่ยง กลูเตน หรือ gluten free โดยอาจจะงดอาหารที่ทำจากแป้งสาลี เช่น ขนมปัง เค้ก หรือผลิตภัณฑ์ที่ได้จากบรรดาข้าวบาร์เลย์
ข้าวไรซ์ ข้าวโอ๊ต และทุกวันนี้ได้มีการผลิตแป้งที่ผ่านกระบวนการแยก กลูเตน ออกที่เรียกว่า
ผลิตภัณฑ์ปลอดกลูเตน หรือเรียกสั้นๆว่า gluten free diet นั่นเอง
ปัจจุบันยังไม่สามารถรักษาโรคแพ้ กลูเตน ให้หายขาดได้ ดังนั้นสิ่งที่ทำได้คือต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่มี
กลูเตน เจือปนอยู่อาจเลือกที่จะกินผัก
ผลไม้ หรือเลือกใช้ gluten free diet นะคะ อย่างที่พี่เบิร์ดได้บอกเอาไว้ว่า
“คนที่แพ้ (กลูเตน) ก็ต้องดูแลตัวเอง” นะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น